Mỹ đe dọa Triều Tiên trả giá nếu cung cấp vũ khí cho Nga

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Triều Tiên sẽ ’phải trả giá’ nếu bán vũ khí cho Nga.
Mỹ đe dọa Triều Tiên trả giá nếu cung cấp vũ khí cho Nga
Ảnh minh họa.

Trong cuộc họp báo ngày 15/9, khi trả lời câu hỏi liên quan đến những đề xuất gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về khả năng tập trận chung với Triều Tiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh khẳng định:

“Bất kỳ cuộc tập trận tiềm năng nào giữa Bình Nhưỡng và Moscow sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc diễn tập song phương hoặc ba bên liên quan đến Seoul, Washington và Tokyo”.

Bà Singh cho biết thêm, Mỹ đã tăng cường hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản sau hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Trại David vào tháng trước, do vậy bất kỳ hình thức tập trận nào giữa Triều Tiên và Nga sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ của Washington với Seoul và Tokyo.

Về khả năng Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga, bà Singh nói: “Bất kỳ quốc gia nào ủng hộ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine sẽ không chỉ kéo dài cuộc xung đột mà còn trực tiếp tham gia vào việc giết hại thường dân Ukraine vô tội”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói thêm rằng, Mỹ đã rất công khai về những cảnh báo của mình đối với Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng không theo đuổi thỏa thuận với Moscow.

Trong nhiều ngày qua, Mỹ đã liên tục cảnh báo Triều Tiên không cung cấp vũ khí cho Nga để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine.

Tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Triều Tiên sẽ “phải trả giá” nếu bán vũ khí cho Moscow.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, với việc Bình Nhưỡng đã bị trừng phạt đến mức tận cùng, có vẻ như có rất ít lựa chọn thực sự để Washington tăng áp lực lên nước này, và các biện pháp trừng phạt khó có thể ngăn cản liên minh Moscow-Bình Nhưỡng, đặc biệt khi ông Putin và ông Kim thực hiện các bước đi nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Mark Barry, một nhà phân tích độc lập về các vấn đề châu Á, nhận định Nga, Triều Tiên và Trung Quốc có thể sẽ tăng cường mối quan hệ trong thời gian tới, khi Moscow mong muốn "thể hiện hình ảnh đoàn kết" với hai nước láng giềng châu Á.

Những bình luận trên của Washington được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm chính thức tới Nga.

Trong cuộc gặp hôm 14/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin chiến đấu chống lại “các thế lực bá quyền” đang đe dọa an ninh và lợi ích của Moscow.

Mặc dù hai nhà lãnh đạo không công khai bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào, nhưng ông Kim đã tỏ dấu hiệu sẽ ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, mà không đề cập rõ ràng đến cuộc xung đột.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói: “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên luôn bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn và vô điều kiện đối với mọi biện pháp mà chính phủ Nga thực hiện.

Và tôi nhân cơ hội này để tái khẳng định rằng, chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Nga trên mặt trận chống chủ nghĩa đế quốc và giành độc lập dân tộc”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật