Chiếc thang dây cứu mạng 11 người trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
3 ngày sau sự cố hỏa hoạn tại chung cư mini Khương Hạ, anh Nguyễn Công Huy vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh nói, bản thân không nghĩ chiếc thang dây chuẩn bị sẵn từ nhiều năm lại có thể trở thành ’đường thoát’ đặc biệt cho gia đình và rất nhiều người khác trong vụ cháy.
Chiếc thang dây cứu mạng 11 người trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ
Lối thoát nhỏ trên ban công một căn hộ tại chung cư mini tại Khương Hạ. Chính nhờ “cánh cửa này“, gia đình anh Huy đã có thể thoát hiểm trong đêm kinh hoàng 12/9. (Ảnh: Nhật Quang)

SỐNG SÓT THẦN KỲ SAU VỤ CHÁY

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, đêm ngày 12/9, một vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại căn chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Vụ việc cướp đi sinh mạng của 56 người và khiến hàng chục người khác phải cấp cứu tại nhiều bệnh viện.

Trở lại hiện trường vài ngày sau vụ cháy, anh Nguyễn Công Huy (41 tuổi, sống tại tầng 3 của chung cư mini) vẫn chưa hết bàng hoàng. Ngước mặt nhìn tòa chung cư từng là mái ấm của mình giờ đã đen đúa, loang lổ khói, anh Huy bảo: Trong đời anh chưa từng chứng kiến một vụ cháy nào lớn và để lại hậu quả nghiêm trọng tới vậy.

Nhớ lại giây phút "thoát chết thần kỳ", người đàn ông 41 tuổi run run: "Khoảng 23 giờ đêm ngày 12/9, gia đình 4 người chúng tôi vừa chợp mắt thì bỗng nghe thấy tiếng hò hét "cháy nhà" từ bên ngoài vọng lại".

Anh Huy vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại hành trình thoát nạn của mình và gia đình.

Ngay lập tức, Huy bật dậy, chạy vội ra mở cánh cửa phòng. Lúc này, từ tứ phía, khói đen ùa vào, xộc thẳng lên mũi, khiến mắt anh cay xè. Phía ngoài đã gần như không còn lối xuống. Nhiệt độ nóng dần lên từng phút.

"Chỉ còn cách thoát ra bằng cửa phụ ngoài ban công", Huy nghĩ rồi vội vã gọi cả nhà thức dậy. Anh yêu cầu mọi người cần giữ bình tĩnh. Tất cả phải vào phòng tắm, lấy khăn mặt dấp nước, đắp lên mặt rồi lấy khẩu trang bịt thêm bên ngoài để tránh hít phải khói độc. Xong xuôi, Huy chạy đi lấy chiếc thang dây đã mua dự phòng từ nhiều năm, sẵn sàng "thoát hiểm".

May mắn cho Huy và gia đình, tại khu vực ban công, có một "lối thoát" nhỏ được tạo ra từ trước. Nhanh chóng buộc một đầu thang vào song sắt cửa thoát hiểm, Huy bắt đầu thả dây xuống. Chung quanh, tiếng la hét, tiếng đổ vỡ vẫn vang động.

"Trước đó, tôi đã được học và thực hành kỹ năng thoát hiểm tại cơ quan khá nhiều lần nên tương đối bình tĩnh", Huy kể đồng thời bắt đầu diễn tả lại cách anh đưa mọi người xuống đất an toàn bằng tay.

Trước tiên, Huy tìm một chiếc áo sơ-mi, rồi quấn chặt đứa con 5 tuổi vào người. Kiểm tra chắc chắn, anh bắt đầu bám vào thang, từ từ bước xuống. Lúc này, phía dưới đã có rất đông người chờ sẵn. Khi Huy vừa chạm đất, tất cả lao tới, ôm chặt cháu bé để đưa ra khu vực an toàn.

Phía trên, lần lượt người con cả học lớp 10 cùng vợ Huy cũng lần lượt thoát hiểm ngay sau đó. Một số hộ dân khác lân cận ở khu vực tầng 2 của tòa nhà cũng dựa vào "lối đi đặc biệt" này để tiếp đất an toàn. Trong vụ cháy đêm 12/9, ít nhất đã có 7 người thoát nạn an toàn nhờ chiếc thang dây từ cửa sổ phụ nhà anh Huy.

Sau vụ cháy, chiếc thang dây của Huy đã nhuốm khói. Ít ai biết đây là vật đã cứu sống tới ít nhất 11 người trong sự cố đêm 12/9. (Ảnh: Nhật Quang)

Trong suốt câu chuyện với chúng tôi, Huy luôn rơm rớm. Mắt thâm quầng vì mệt mỏi, anh bảo: Gia đình anh đã mua căn hộ tại đây vào năm 2015 với giá 870 triệu đồng. Tổng diện tích phòng chỉ xấp xỉ khoảng 50m2. Còn chiếc thang dây đã cứu sống cả gia đình được mua khoảng 7 năm trước với giá chỉ 850.000 đồng.

"Đau xót nhất là nhiều người đã không kịp thoát ra ngoài. Riêng tại tầng 3 nhà tôi có 7 người t‌ử von‌g, 1 người gãy chân khi nhảy từ tầng 3 xuống", anh Huy nói.

KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI XẢY RA SỰ CỐ

Chia sẻ về kỹ năng thoát hiểm trong vụ cháy, anh Huy cho biết, trước tiên mỗi gia đình cần được tập huấn các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy cơ bản để có thể ứng phó khi sự cố xảy ra.

Nguyên tắc đầu tiên là phải bình tĩnh, xác định nhanh các lối thoát hiểm có thể có trong tình huống khẩn cấp.

Anh Huy đã cứu sống gia đình và nhiều người bằng chiếc thang dây đã chuẩn bị sẵn trong nhiều năm.

Thứ hai, khi có khói, mọi người cần bình tĩnh dùng khăn, vải ướt để bịt mũi, chống độc, qua đó có thêm thời gian để tìm cách thoát hiểm.

Thứ ba, phải tập trung quan sát. Nếu cháy tầng trên thì phải tìm cách chạy xuống dưới và ngược lại.

Thứ tư, mỗi gia đình, đặc biệt các hộ ở chung cư cần có các dụng cụ thoát hiểm cần thiết. Trong trường hợp của gia đình anh Huy, chiếc thang dây đã trở thành "cứu cánh" cho cả 4 người.

Ngoài ra, tại ban công, anh Huy cũng đã chủ động trang bị một bình chữa cháy. Riêng thang dây được anh đo đạc và tính toán kỹ về chiều cao, khoảng cách một cách chi tiết.

Khoảng cách từ ban công nhà anh Huy xuống đất khoảng 25m. Chiếc thang dây có chiều dài 35m. Đây là lối thoát hiểm quan trọng cứu sống tới 11 người trong vụ cháy đêm 12/9 tại Khương Hạ. (Ảnh: Nhật Quang)

"Khoảng cách từ ban công nhà tôi xuống đất khoảng 25m. Do đó tôi lựa chọn thang có chiều dài 35m. Tất cả sự chuẩn bị này đã giúp chúng tôi sống sót. Các hộ dân ở chung cư cần trang bị thang dây, mặt nạ phòng độc, khăn ướt để tránh hít phải khói độc khi xảy ra cháy", người đàn ông 41 tuổi nói.

Cận cảnh chiếc thang dây đã giúp 11 người thoát nạn trong vụ cháy đêm 12/9 vừa qua.

Hiện tại sức khỏe vợ con anh Huy đã ổn định và đang về nhà người thân ở nhờ. Anh cũng mong muốn cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường nhanh để phục hồi chỗ ở, ổn định cuộc sống cho người dân.

"Đến thời điểm này số người thiệt mạng quá lớn, nhà tôi đều an toàn là điều hạnh phúc nhất với cả gia đình. Tôi mong muốn các nạn nhân bị thương đang được chăm sóc ở viện sớm bình phục, còn người không may t‌ử von‌g thì được tổ chức tang lễ chu đáo", giọng anh Huy nghẹn lại.

Đưa người đi cấp cứu trong đêm mưa sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15475
 1. Vụ cháy chung cư mini: Hà Nội công bố chi tiết mức hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng
 2. Hôm nay, nhiều nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ được xuất viện
 3. Công an Hà Nội công bố nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong
 4. Vụ cháy chung cư mini: Còn 1 bệnh nhân đang rất nặng, người nhảy từ tầng 9 tiến triển khả quan
 5. Phát hiện thêm hàng loạt chung cư mini vi phạm của Nghiêm Quang Minh
 6. Những vụ cháy thương tâm ám ảnh cộng đồng trong những năm gần đây
 7. 5 nạn nhân vụ cháy chung cư ở Khương Hạ vẫn trong tình trạng nặng, nguy kịch
 8. Cầu siêu cho các nạn nhân xấu số vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội
 9. Người dân cùng nhau giúp đỡ những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini
 10. Bộ Quốc phòng thăm hỏi gia đình quân nhân gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ
 11. Chung cư mini bị cháy làm 56 người chết: Cấp phép 6 tầng, xây 9 tầng
 12. Toàn cảnh vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội làm 56 người chết
 13. Cháy chung cư mini nhiều người thương vong ở Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm?
 14. Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Thoát chết sau 4 tiếng đấu với lửa
 15. Thủ tướng thị sát hiện trường vụ cháy chung chư mini ở Khương Hạ
 16. Hà Nội thông tin ban đầu về vụ cháy chung cư mini có 150 người ở
 17. 4 giờ chiến đấu với “giặc lửa” giải cứu người dân vụ cháy chung cư
 18. Đưa nhiều thi thể vụ cháy chung cư mini ra ngoài
 19. Cháy chung cư mini ở Hà Nội: Thả thang dây nhảy từ tầng cao để thoát thân
Video và Bài nổi bật