Nóng: “Người ngoài hành tinh âm thầm nghe lén điện thoại của chúng ta?”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nhà nghiên cứu cho biết tín hiệu viễn thông đang bị rò rỉ vào không gian và ’ai đó’ ngoài vũ trụ có thể đang nghe thấy cuộc trò chuyện điện thoại của chúng ta.
Nóng: “Người ngoài hành tinh âm thầm nghe lén điện thoại của chúng ta?”
Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học từ lâu đã đưa ra giả thuyết rằng tín hiệu vô tuyến từ Trái Đất có thể bị phát hiện khi chúng lan truyền khắp thiên hà với tốc độ ánh sáng. Trên thực tế, SETI (Đội Tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất) đã nghiên cứu giả thuyết đó, tiến hành quét vũ trụ để tìm sóng vô tuyến có thể do người ngoài hành tinh tạo ra.

Cho đến nay, SETI vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng nào. Trong nhiều thập kỷ qua, sự phát triển của cáp và internet đã làm giảm cường độ tín hiệu truyền hình không dây, trong khi các tháp điện thoại di động mọc lên như nấm trên khắp hành tinh.

Nghiên cứu mới của Michael Garrett, chủ tịch mới của hội Vật lý thiên văn tại Đại học Manchester, đồng thời là giám đốc Trung tâm Vật lý thiên văn Jodrell Bank đã tạo ra một mô hình rò rỉ vô tuyến từ các tháp điện thoại di động, sử dụng dữ liệu có nguồn gốc từ cộng đồng và các thông tin công khai khác.

Nghiên cứu của ông kết luận rằng sự rò rỉ tín hiệu vô tuyến từ mạng điện thoại di động của Trái Đất ở mức khoảng 3,5 GW. Một GigaWatt là một tỷ Watts, vì vậy hãy hình dung công suất của 350 triệu bóng đèn LED, hay khoảng 1.000 tuabin gió công nghiệp.

"Tôi đã nghe nhiều đồng nghiệp cho rằng Trái Đất ngày càng trở nên ’yên tĩnh’ hơn trong những năm gần đây, nhưng tôi luôn phản đối", ông nói. "Mặc dù sự thật là ngày nay chúng ta có ít máy phát TV và radio mạnh hơn, nhưng sự phát triển của các hệ thống thông tin di động trên khắp thế giới là rất mạnh mẽ. Mặc dù riêng mỗi hệ thống đều có công suất vô tuyến tương đối thấp nhưng phổ tích hợp của hàng tỷ thiết bị này là vô cùng đáng kể".

Theo Garrett, đây là một mối đe dọa nhỏ nhưng cũng phải giảm thiểu rủi ro nếu bị một chủ‌ng tộ‌c ngoài hành tinh thù địch phát hiện. Về việc ngăn chặn sự rò rỉ tín hiệu của chúng ta, ông cho biết có thể ngừng sử dụng sóng vô tuyến như một hình thức liên lạc và cố gắng truyền mọi thứ qua cáp quang và cáp ngầm. Tuy nhiên, điều đó không hữu ích lắm vì lợi ích của công nghệ điện thoại di động là “bạn có thể sử dụng nó bất kể bạn ở đâu”.

Garrett cho biết, nghiên cứu của ông thậm chí còn chưa bắt đầu xem xét ảnh hưởng của wifi. Ông lưu ý: "Bạn có thể nhận được wifi trong khu vườn của mình, điều đó có nghĩa là tín hiệu của nó sẽ truyền ra khỏi nhà bạn và đi vào vũ trụ. Một khi chúng ta có những chòm sao vệ tinh cung cấp wifi từ quỹ đạo Trái Đất thấp, chúng ta sẽ bị bao vây, bóp nghẹt bởi sự rò rỉ sóng vô tuyến đó, hay bạn có thể gọi đó là ô nhiễm sóng vô tuyến."

Nghiên cứu đã xem xét tín hiệu có thể được một nền văn minh ngoài hành tinh thu được xung quanh một trong số các ngôi sao gần đó, bao gồm Alpha Centauri, HD95735 và Sao Barnard. Sao Barnard có ý nghĩa quan trọng vì nó được biết là một hành tinh có khả năng sinh sống được.

"Chúng tôi lưu ý rằng bằng cách phân tích sự biến đổi dòng chảy của hành tinh chúng ta theo hàm số của thời gian, một nền văn minh ngoài Trái Đất có thể tạo ra một mô hình đơn giản về hành tinh của chúng ta nhằm tái tạo các khu vực bị thống trị bởi đất đai, thảm thực vật và đại dương/băng.", Garrett chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu SETI đã quét tần số vô tuyến để tìm tín hiệu của người ngoài hành tinh. Vì vậy, bất kỳ người ngoài hành tinh nào làm điều tương tự, với máy dò đủ nhạy, đều có khả năng thu được tín hiệu của chính chúng ta trong dải tần đó. Nhưng liệu họ có gọi lại hay không vẫn còn phải chờ đợi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật