Phát hiện lỗ thông liên nhĩ khi khám sức khỏe tổng quát

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nếu lỗ thông liên nhĩ không được bít lại, có thể dẫn đến suy tim, rối loạn nhịp tim, giảm chất lượng sống của người bệnh
Phát hiện lỗ thông liên nhĩ khi khám sức khỏe tổng quát
Xử lý tim mạch tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chiều 28-5, bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (TP HCM) cho hay vừa đóng lỗ thông liên nhĩ thành công cho một phụ nữ. 

bệnh nhân là chị L.T.P., 26 tuổi, ở Khánh Hòa. Khi chị đi khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ nghe tiếng âm thổi bất thường ở tim. Kết quả siêu âm tim cho thấy chị có lỗ thông liên nhĩ, đường kính chỗ lớn nhất là 20 mm.

Đây là một trường hợp điển hình của bệnh tim bẩm sinh nhưng phát hiện muộn do diễn tiến bệnh thầm lặng. Phần lớn các trường hợp tim bẩm sinh đều được phát hiện từ trong bào thai hoặc sau khi sinh.

bệnh nhân được gây tê tại chỗ ở vùng bẹn, hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình làm thủ thuật. Các bác sĩ luồn dây dẫn qua tĩnh mạch đùi tới tim và đặt dù tự bung làm bằng hợp kim nitinol để đóng lỗ thông.

BS CKI Vũ Năng Phúc, Trưởng Khoa Tim bẩm sinh Trung tâm Tim mạch - bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết nếu lỗ thông liên nhĩ không được bít lại, có thể dẫn đến suy tim, rối loạn nhịp tim, giảm chất lượng sống của người bệnh. 

Một số trường hợp ít gặp có thể đi kèm với bệnh lý phổi/mạch máu phổi, dẫn đến tăng áp động mạch phổi, có thể gây ra các tổn thương tim và phổi vĩnh viễn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật