Trầm trồ loạt sách cổ có giá đắt đỏ nhất lịch sử nhân loại

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong thời gian qua, dư luận xôn xao trước việc một số tài liệu lịch sử và cuốn sách cổ được bán với giá ’khủng’. Trong số này, tỷ phú Bill Gates từng bỏ ra 30,1 triệu USD để mua cuốn Codex Leicester.
Trầm trồ loạt sách cổ có giá đắt đỏ nhất lịch sử nhân loại
Vào tháng 11/2021, một bản sao hiếm có của ấn bản in đầu tiên của Hiến pháp Mỹ được bán với giá 43,2 triệu USD trong phiên đấu giá tại New York. Theo đó, nó trở thành tài liệu lịch sử đắt gi

Tài liệu trên là 1 trong 11 bản sao còn sót lại và là bản cuối cùng còn nằm trong tay tư nhân từ bản in đầu tiên của Hiến pháp Mỹ. Những bản sao này được sản xuất cho các đại biểu Hội nghị Lập hiến 1787 và hội nghị Quốc hội Lục địa.

Bản sao Hiến pháp Mỹ trước đây thuộc về nhà sưu tập và nhà từ thiện Dorothy Tapper Goldman. Ban đầu, bản sao được người chồng quá cố của bà mua lại.

Nhà đấu giá Sotheby’s không tiết lộ thông tin về người bỏ ra số tiền 43,2 triệu USD để sở hữu bản sao ấn bản đầu tiên của Hiến pháp Mỹ.

Ngày 16/5/2023, nhà đấu giá Sotheby’s thông báo cuốn Kinh thánh Do Thái "Codex Sassoon" đã được bán với giá 38,1 triệu USD trong phiên đấu giá tổ chức tại New York, Mỹ. Cuốn Codex Sassoon có niên đại đại từ cuối thế kỷ 9 đến đầu thế kỷ 10. Đây là cuốn Kinh thánh Do Thái hoàn chỉnh nhất vẫn còn tồn tại, được đặt theo tên của người chủ trước đó là David Solomon Sassoon (1880-1942) - người sở hữu bộ sưu tập tư nhân quan trọng nhất về các văn bản Do Thái cổ trên thế giới.

Sotheby’s cho biết cựu Đại sứ Mỹ Alfred Moses, Chủ tịch Ủy ban Do Thái Mỹ đã thay mặt một tổ chức phi lợi nhuận mua lại thành công cuốn Codex Sassoon.

Sau khi mua lại, cuốn Kinh thánh này sẽ được tặng lại cho Bảo tàng Người Do Thái ANU ở Tel Aviv, Israel. Cựu Đại sứ Alfred Moses chia sẻ đây là cuốn Kinh thánh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử và là nền tảng của văn minh phương Tây.

Vào năm 1994, tỷ phú, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã trả 30,8 triệu USD để mua bản thảo Codex Leicester của danh họa Leonardo da Vinci.

Codex Leicester là cuốn sách nổi tiếng nhất trong 30 cuốn sổ ghi chép của danh họa Leonardo Da Vinci trong thời kỳ Phục Hưng. Các chuyên gia cho hay sở dĩ cuốn sách này được bán với giá cao như vậy là vì Da Vinci đã ghi chú lại nhiều đề tài khoa học vượt xa hiểu biết của thời kỳ ông đang sống trong Codex Leicester. Đồng thời, cuốn sổ này cũng chứa phác thảo nền của bức họa nổi tiếng thế giới Mona Lisa.

Codex Leicester được viết bằng kỹ thuật viết ngược (mirror writing) độc đáo của Leonardo Da Vinci. Để đọc được cuốn sách này, mọi người sẽ phải dùng gương chiếu lên các trang viết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật