205 vết thương trên người vợ bầu 7 tháng, là tr‌a tấ‌n chứ không phải B.L

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với hơn 200 vết thương trên c‌ơ th‌ể người phụ nữ mang bầu 7 tháng, TS Khuất Thu Hồng cho rằng, đây không còn là B.L gia đình thông thường mà là sự tr‌a tấ‌n kéo dài.
205 vết thương trên người vợ bầu 7 tháng, là tr‌a tấ‌n chứ không phải B.L
thương tích chằng chịt trên c‌ơ th‌ể chị Giao. Ảnh: Hoài Thanh

“Choáng váng” là hai từ TS. Khuất Thu Hồng, viện trưởng viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nói với PV Báo xung quanh vụ việc người vợ bị chồng B.H khi đang mang bầu 7 tháng.

Khi nhìn thấy hình ảnh người phụ nữ với những vết thương chằng chịt trên mặt và trên thân thể, TS. Khuất Thu Hồng không nghĩ đó là kết quả của hành vi B.L trong 1-2 ngày mà phải là một quá trình kéo dài.

TS nhấn mạnh, đây không còn là B.L gia đình thông thường. “Đó là sự tr‌a tấ‌n kéo dài”, TS Khuất Thu Hồng khẳng định. 

Để xác định nguyên nhân xảy ra vụ việc, TS Hồng cho rằng cần phải tìm hiểu thêm. Nhưng với cách thức tr‌a tấ‌n trong một thời gian dài như vậy thường chỉ xảy ra trong mối quan hệ của một người tự cho là chúa tể với n‌ô l‌ệ của mình.

“Rất nhiều người chồng Việt tự phong mình làm chúa tể như vậy. Đây không phải là trường hợp duy nhất”, TS. Khuất Thu Hồng đánh giá.

Nhiều năm tham gia tiến trình thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam, sau vụ việc đau lòng này, TS. Khuất Thu Hồng một lần nữa kêu gọi chị em phụ nữ hãy biết tự bảo vệ mình bằng cách lên tiếng, tìm kiếm sự hỗ trợ để được bảo vệ. 

Theo đó, ngay từ lần đầu tiên bị B.H cần phải phản ứng rõ ràng và quyết liệt để đối phương hiểu rõ rằng mình không chấp nhận, không thoả hiệp với B.L. 

“Dù ai làm sai (vợ hay con) cũng không thể dùng B.L để giải quyết. Chị em đừng xấu hổ, hãy lên tiếng ngay và tìm đến sự hỗ trợ. Tìm sẽ thấy - chỉ sợ bạn không muốn tìm mà thôi”, TS Khuất  Thu Hồng khuyến cáo. 

Ở khía cạnh khác, PGS.TS. Trần Thành Nam, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN nhấn mạnh, từng có nhiều ý kiến nhận định B.L trong xã hội sẽ gia tăng sau đại dịch Covid-19. 

“Nên có chiến lược nhằm hạn chế tình trạng này, giảm thiểu nguy cơ tổn thương sức khoẻ tâm thần của người dân đang có xu hướng gia tăng sau đại dịch”, PGS. TS Trần Thành Nam nhận định.

Trở lại với trường hợp chị Giao, PGS. TS Thành Nam  đánh giá đây là vụ việc rất xót xa. Ông đặt câu hỏi: Tại sao lại có người chồng B.H vợ thậm chí tr‌a tấ‌n vợ đến mức “thân tàn, ma dại’ đến như vậy?. 

PGS. TS Trần Thành Nam (Ảnh: T. N) 

“Liệu có phải đối tượng này bị ảnh hưởng bởi chất nghiện, bị tổn thương sức khoẻ tâm thần, do văn hoá gia đình hay khả năng tài chính căng thẳng dẫn đến bất an…?

Chị Giao không phải mới bị B.H. Tại sao chị lại không nói, không tìm cách tố cáo ngay?.

Liệu có phải chị lo lắng, sợ hãi khi nghĩ đến hậu quả (sợ bị trừng phạt nặng hơn nếu lên tiếng)?. Người phụ nữ ấy xấu hổ, sợ mang nỗi nhục nhã bị chồng đánh nên nhịn nhục, câm nín? Hay chị quá nghèo đói, sống lệ thuộc kinh tế vào chồng? Hay do chị thiếu thông tin không biết tìm hỗ trợ ở đâu?”, PGS. TS Trần Thành Nam đặt vấn đề. 

Ông cho biết, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp ước bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, Luật Bình đẳng giới cũng đã ra đời. Mới đây Luật phòng chống B.L gia đình cũng được bàn luận.

“Nhưng dường như sau đại dịch Covid-19, các cơ quan, các tổ chức bảo vệ trẻ em, phụ nữ cũng “tê liệt”. 

Bằng chứng là những vụ việc nghiêm trọng như thế này vẫn xảy ra. Đặt giả thiết nạn nhân thiếu thông tin, hoặc bị quản chế (tước điện thoại, cấm ra ngoài) thì chị vẫn còn gia đình, hàng xóm, hội phụ nữ địa phương.Tại sao họ không biết?”, PGS. TS Trần Thành Nam nhấn mạnh. 

Đồng tình với quan điểm này, TS. Khuất Thu Hồng cũng băn khoăn, những người xung quanh ở đâu trong thời gian người phụ nữ bị tr‌a tấ‌n nghiêm trọng như thế? Gia đình, hàng xóm, bạn bè, cộng đồng nơi cô ấy sinh sống có biết?.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật