Cơ hội của Quang Hải, Công Phượng ở tuyển Việt Nam

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn vẫn còn cơ hội góp mặt ở đội tuyển Việt Nam. Thế nhưng, huấn luyện viên Troussier sẽ đứng trước những lựa chọn khó khăn.
Cơ hội của Quang Hải, Công Phượng ở tuyển Việt Nam
ảNH

Cuối tuần qua, Pau FC đã để thua Bastia tại vòng 36 Ligue 2 với tỉ số 2-6. Đấy là trận đấu thứ 7 liên tiếp Quang Hải không được đăng ký thi đấu và là trận thứ 11 liên tiếp tiền vệ này không được ra sân tại Ligue 2. Nhìn vào thông số này, nhiều người lo lắng cho tương lai của Quang Hải. Đã có những ý kiến khuyên tiền vệ này tìm kiếm một đội bóng ở một giải đấu phù hợp hơn sau khi mùa giải kết thúc. Nhưng để làm được điều đó, anh cần giải quyết vấn đề hợp đồng 1 năm còn lại với đội bóng nước Pháp.

Quang Hải, Công Phượng để ngỏ khả năng lên tuyển Việt Nam. 

Còn trước mắt, điều tất cả quan tâm là Quang Hải có được huấn luyện viên Troussier triệu tập trở lại đội tuyển Việt Nam để thi đấu giao hữu vào tháng 6 tới? Quang Hải từng là cầu thủ “không thể thay thế” dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo. Anh cũng là hạt nhân trong lối chơi của đội tuyển quốc gia và U23 dưới thời ông Park. Nhưng đấy là câu chuyện của quá khứ. Hiện tại, huấn luyện viên Troussier sẽ có những quyết định cho riêng mình. 

Tương tự với Công Phượng, anh cũng không được đăng ký thi đấu Yokohama FC vs Kawasaki tại vòng 14 J.League 1. Kể từ khi gia nhập Yokohama FC, Công Phượng mới 1 lần được vào sân tại giải chính thức, ở phút 90 trận thua Nagoya Grampus 2-3 hôm 5/4. Anh  đã không được đăng ký thi đấu 14 vòng đấu tại J-League 1.

Đó cũng là lý do khiến tiền đạo này không tự tin vào việc có thể được gọi lên tuyển Việt Nam. “Để được chọn vào đội tuyển, việc đầu tiên là tôi phải thi đấu nhiều cho Yokohama FC”, Công Phượng nói.  Dưới thời ông Park Hang-seo, Công Phượng cũng là nhân tố quan trọng. Anh không đá chính thường xuyên như Quang Hải nhưng được sử dụng ở những thời điểm khác nhau. Nói đúng hơn, Công Phượng trong vai trò là một tiền đạo dự bị chiến lược.

Trong số các cầu thủ xuất ngoại, Văn Toàn là người được ra sân nhiều hơn cả. Trong trận đấu giữa Seoul E-Land và Buncheon 1995 thuộc vòng 13 K.League 2, Văn Toàn đá chính. Như vậy, Văn Toàn đã thi đấu 8 trận với tổng thời gian lên đến hơn 320 phút. Trong đó, Văn Toàn có một kiến tạo trong trận thắng 6-0 Bucheon 1995 tại vòng hai Cup quốc gia hôm 29/3.

Nói về cơ hội lên đội tuyển Việt Nam thời huấn luyện viên Troussier, Văn Toàn cho biết: “Tôi chưa gặp và chưa biết rõ về bóng đá của Troussier. Nhưng bóng đá luôn thay đổi. Cầu thủ cần phải thích nghi với lối chơi của HLV mới và thi đấu thật tốt”. Dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, Văn Toàn dù có phong độ cao ở Hoàng Anh Gia Lai nhưng không thường xuyên đá chính khi lên tuyển Việt Nam. Anh cũng là cầu thủ dự bị chiến lược. Đây cũng là nhân tố mà ông Troussier hoàn toàn có thể lựa chọn trong quá trình làm mới đội hình tuyển Việt Nam.

Trên lý thuyết, so với hai người đồng đội, Văn Toàn đang sáng cửa trở lại đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung tới. Nhưng thực tế, số lần ra sân không đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội lên đội tuyển. Sự phù hợp về lối chơi có thể sẽ nhận được nhiều lợi thế hơn. Điều này từng diễn ra dưới thời ông Park. 

Ở đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam hồi đầu tháng 3, cả 3 cầu thủ này đều không có mặt. Bởi đó chỉ là đợt tập trung ngắn ngày, có tính chất “làm quen” với huấn luyện viên mới. Thế nên, 3 cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài như Công Phượng, Qang Hải, Văn Toàn vắng mặt là điều dễ hiểu. Nhưng lần này, việc có triệu tập các các cầu thủ nói trên hay không lại phụ thuộc lớn vào yếu tố chuyên môn.

Đây là lúc đội tuyển Việt Nam chuyển giao và cần được làm mới. Với ông Troussier, có thể sẽ cần kiểm chứng cả Công Phượng, Qang Hải, Văn Toàn trong đợt tập trung đầu tiên này. Và mọi thứ sẽ quyết định bằng chính phong độ của họ. Với ông Troussier, đây vẫn là thời điểm cho những thử nghiệm và lựa chọn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật