ChatGPT bị cấm tại Ý

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý cho biết OpenAI đã thu thập bất hợp pháp dữ liệu cá nhân từ người dùng và không có hệ thống xác minh độ tuổi.
ChatGPT bị cấm tại Ý
Ảnh minh họa

OpenAI cho biết họ đã vô hiệu hóa ChatGPT cho người dùng ở Ý.

Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đã tạm thời bị cấm ở Ý. Đây là trường hợp đầu tiên được biết đến về việc chatbot bị chặn theo lệnh của chính phủ.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý cho biết OpenAI, công ty ở California sản xuất ChatGPT, đã thu thập bất hợp pháp dữ liệu cá nhân từ người dùng và không có hệ thống xác minh độ tuổi để ngăn trẻ v‌ị thà‌nh niê‌n tiếp xúc với tài liệu bất hợp pháp.

Ý là chính phủ đầu tiên cấm ChatGPT do lo ngại về quyền riêng tư. Ở Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Nga và Iran, dịch vụ này không khả dụng do OpenAI quyết định không cung cấp dịch vụ này.

Quyết định của Ý là một dấu hiệu cho thấy những thách thức chính sách đang nổi lên đối với các nhà phát triển AI sau khi phát hành ChatGPT. Chương trình đã khiến người dùng mê mẩn với khả năng soạn thảo các bài luận, tham gia vào các cuộc trò chuyện giống con người và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn như viết mã máy tính, nhưng nó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự lan truyền thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến việc làm và rủi ro rộng lớn hơn đối với xã hội.

Vừa qua, hơn 1000 nhà lãnh đạo và nhà nghiên cứu công nghệ đã kêu gọi tạm dừng phát triển AI tiên tiến nhất và các hệ thống để các chính sách an toàn có thể được đưa ra. Trung tâm AI và Chính sách kỹ thuật số - một nhóm vận động thúc đẩy việc sử dụng công nghệ có đạo đức, đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ chặn OpenAI phát hành các phiên bản thương mại mới của ChatGPT.

Tại Ý, các cơ quan quản lý đã yêu cầu OpenAI chặn người dùng internet ở quốc gia này truy cập vào ChatGPT cho đến khi công ty cung cấp thông tin bổ sung. Công ty có 20 ngày để cung cấp cho cơ quan vật chất và các biện pháp khắc phục khả thi trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai của sản phẩm trong nước.

Các nhà quản lý đã trích dẫn một vụ vi phạm dữ liệu vào ngày 20 tháng 3 đã làm lộ các cuộc trò chuyện và chi tiết thanh toán của một số người dùng. Cơ quan này cho biết OpenAI có thể bị phạt tới 20 triệu euro (khoảng 22 triệu USD) hoặc 4% doanh thu hàng năm trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố, OpenAI cho biết họ đã vô hiệu hóa ChatGPT cho người dùng ở Ý và cam kết bảo vệ quyền riêng tư của mọi người.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật