Yêu cầu ngừng thi công công trình làm đứt rễ hàng cây sao đen

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lãnh đạo Tp.Buôn Ma Thuột đã yêu cầu ngừng thi công việc lắp đặt đường ống cấp nước làm đứt hết rễ của hàng cây sao đen.
Yêu cầu ngừng thi công công trình làm đứt rễ hàng cây sao đen
Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần đô thị và môi trường Đắk Lắk vừa có báo cáo về việc thi công công trình lắp đặt hệ thống cấp nước gây ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành (Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Theo nội dung báo cáo, Công ty Cổ phần đô thị và môi trường Đắk Lắk là đơn vị được ký hợp đồng đặt hàng từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tp.Buôn Ma Thuột thực hiện dịch vụ quản lý công viên, trồng và quản lý chăm sóc cây xanh đường phố, hoa cây cảnh vỉa hè, đường phố, dải phân cách, vòng xoay, công trình công cộng trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình quản lý, chăm sóc cây xanh, Công ty Cổ phần đô thị và môi trường Đắk Lắk phát hiện trên đường Nguyễn Tất Thành (đoạn từ đường Lê Thị Hồng Gấm đến đường Lý Nam Đế) đang thi công công trình cấp nước sạch do Công ty Cổ phần cấp nước Đắk Lắk thực hiện.

Công trình lắp đặt đường ống cấp nước trên đường Nguyễn Tất Thành.

Theo đó, quá trình thi công đã thực hiện đào vỉa hè để lắp đặt đường ống cấp nước. Vị trí đào đất sát gốc cây, làm cắt đứt hết rễ của hàng cây sao đen tại tuyến đường nói trên (cây loại 2, 3 có đường kính trên 35cm).

Theo Công ty Cổ phần đô thị và môi trường Đắk Lắk, việc thi công nói trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng phát triển của cây, làm cây dễ bị bệnh, rễ cây bị hư tổn dễ bị nấm bệnh xâm nhập vào gốc cây dẫn tới cây bị hư gốc.

Không chỉ vậy, tại thời điểm cận kề mùa mưa bão, thời tiết diễn ra khó lường như hiện nay, việc thi công trên sẽ tiềm ẩn nguy cơ bật gốc, gãy đổ khi trời mưa dông, gió lốc, ảnh hưởng đến tính mạng của người và phương tiện tham gia giao thông.

Rễ của nhiều cây xanh bị cắt đứt.

Công ty Cổ phần đô thị và môi trường Đắk Lắk còn cho biết, tình trạng các đơn vị thi công đào đất tại các vị trí có hàng cây xanh do Công ty Cổ phần đô thị và môi trường Đắk Lắk quản lý. Thế nhưng, Công ty không được các đơn vị có liên quan thông báo để cùng phối hợp kiểm tra, giám sát, gây khó khăn và bị động trong việc phát hiện cũng như xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình thi công của dự án.

Trước tình hình trên, Công ty Cổ phần đô thị và môi trường Đắk Lắk đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tp.Buôn Ma Thuột có văn bản đề nghị các đơn vị có công trình liên quan đến hạ tầng phải có văn bản thông báo trước khi dự án được đưa vào thực hiện để Công ty chủ động trong công tác quản lý, vận hành.

Vị trí đào đất sát gốc cây, làm cắt đứt hết rễ của hàng cây sao đen tại tuyến đường Nguyễn Tất Thành.

Liên quan đến sự việc này, ông Trần Đức Nhật, Phó Chủ tịch UBND Tp.Buôn Ma Thuột cho hay, vào chiều 5/5, sau khi nắm được thông tin, ông đã trực tiếp ra kiểm tra hiện trường.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND Tp.Buôn Ma Thuột đã yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Đắk Lắk ngừng thi công công trình ngay lập tức. Đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý dự án thành phố phối hợp cùng Công ty Cổ phần cấp nước Đắk Lắk kiểm tra hiện trường, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến các cây xanh và đề xuất biện pháp thi công cho phù hợp.

Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo UBND Tp.Buôn Ma Thuột đã yêu cầu ngừng thi công công trình. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật