Mỹ huy động loại trực thăng đặc biệt để sơ tán sứ quán ngay trong đêm tại Sudan

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đặc nhiệm Mỹ sử dụng trực thăng MH-47 vượt gần 2.600 km trong đêm để tới thủ đô Sudan, sơ tán toàn bộ nhân viên sứ quán của mình trong bối cảnh giao tranh tại đất nước này diễn ra dữ dội.
Mỹ huy động loại trực thăng đặc biệt để sơ tán sứ quán ngay trong đêm tại Sudan
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ được huy động tham gia chiến dịch thuộc Trung đoàn không quân đặc nhiệm số 160, cùng hơn 100 lính đặc nhiệm SEAL Team 6 của hải quân.

Cuộc sơ tán bắt đầu từ chiều 22/4, khi hai trực thăng vận tải MH-47 Chinook cất cánh từ căn cứ Lemonnier ở Djibouti, tiếp dầu tại Ethiopia và bay thẳng đến Khartoum.

Hành trình này dài khoảng 1.300 km, trong đó trực thăng phải bay thấp với tốc độ gần 200 km/h,
trong điều kiện trời tối.

Sau khi trực thăng MH-47 đáp xuống Khartoum, lính đặc nhiệm Mỹ làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn, triển khai sơ tán nhân viên ngoại giao và gia đình, cùng đơn vị thủy quân lục chiến làm nhiệm vụ bảo vệ đại sứ quán.

Toàn bộ thời gian hiện diện của họ ở Khartoum kéo dài chưa đến một giờ.

Biên đội MH-47 đưa toàn bộ những người này trở về Djibouti theo tuyến bay trước đó, hoàn tất hành trình với tổng chiều dài gần 2.600 km.

Tướng Douglas Sims, giám đốc phụ trách tác chiến tại Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói rằng nói rằng, các trực thăng MH-47 Mỹ không bị tấn công trong hành trình đến và đi khỏi Khartoum.

Được biết chiến dịch sơ tán nhân viên lãnh sự quán diễn ra theo lệnh của Tổng thống Biden giữa lúc giao tranh tại Sudan tiếp tục leo thang.

"Theo lệnh của tôi, quân đội Mỹ đã tiến hành chiến dịch sơ tán nhân viên chính phủ khỏi thủ đô Khartoum nhằm phản ứng với tình hình tại Sudan. Tôi biết ơn sự tận tụy của đội ngũ nhân viên sứ quán, cũng như kỹ năng tuyệt vời của các binh sĩ đã đưa họ đến nơi an toàn", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 23/4.

Tổng thống Mỹ cũng gửi lời cảm ơn đến Djibouti, Ethiopia và Arab Saudi, nhấn mạnh những nước này "có vai trò thiết yếu với thành công của hoạt động sơ tán" toàn bộ nhân viên sứ quán Mỹ tại Sudan, quốc gia đang trải qua giao tranh khốc liệt giữa các phe phái suốt nhiều ngày .

Tướng Douglas Sims mô tả đây là "chiến dịch nhanh gọn" được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden bắt đầu ra lệnh sơ tán nhân viên sứ quán khỏi Sudan sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đưa ra khuyến cáo, cho rằng giao tranh ở nước này sẽ không sớm chấm dứt. Trước đó, một đoàn xe của sứ quán Mỹ tại Khartoum đã bị tấn công.

Bộ tư lệnh châu Phi của Mỹ và tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã liên lạc với các phe phái đối địch ở Sudan trước và trong quá trình chiến dịch sơ tán diễn ra, nhằm đảm bảo tuyến đường an toàn cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ thực hiện nhiệm vụ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Bass cho hay khoảng 100 người đã được sơ tán khỏi đại sứ quán Mỹ ở Khartoum, trong đó có "một số nhà ngoại giao của các nước khác", nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Trong chiến dịch sơ tán này, biên đội trực thăng vận tải MH-47 (biến thể CH-47 dành cho lực lượng đặc nhiệm) đã được lựa chọn làm phương tiện chính.

Được biết, Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook, một loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ.

Ngoài ra, trực thăng này còn có thể tiếp nhiên liệu trên không để thực hiện các nhiệm vụ tầm xa, cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

MH-47 được trang bị các hệ thống chiến đấu giúp trực thăng có khả năng sống sót cao hơn trong các nhiệm vụ sâu trong lãnh thổ của đối phương và trong các chuyến bay tầm thấp vào ban đêm.

MH-47 có trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 24.494 kg.

Để phòng vệ, MH-47 được trang bị các hệ thống điện tử và mồi bẫy để chống lại các loại tên lửa phòng không vác vai.

Hệ thống kiểm soát bay và thiết bị điện tử với các cảm biến tối tân cũng được trang bị trên dòng trực thăng này.

So với nguyên bản CH-47, MH-47 có hệ thống điện tử tiên tiến hơn, khung thân gia cố chắc hơn, động cơ cũng được sửa đổi để có thể chống chọi trong điều kiện khắc nghiệt, đồng thời có trữ lượng nhiên liệu cao hơn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật